Kính cường lực là gì ? Phân biệt giữa kính cường lực với kính thường ?

Giới thiệu kính cường lực

Kính cường lực là sản phẩm đang dần trở nên không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Kính cường lực xuất hiện một cách phổ thông hơn, tiện dụng hơn nhờ các ưu điểm về độ an toàn và thẩm mỹ cho công trình xây dựng. Tuy phổ biến như vậy nhưng không nhiều người biết được các thông tin về loại kính cường lực, kính cường lực là gì? sự khác biệt của nó với kính thường, cách nhận biết cũng như có bao nhiêu loại kính cường lực… Bài viết này sẽ giải đáp các vấn đề liên quan đến kính cường lực giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như chi tiết hơn về kính cường lực.

Kính cường lực là gì ? Phân biệt giữa kính cường lực với kính thường ?

Kính cường lực (hay còn gọi là kính tôi or kính tempers) là kính thông thường được gia tăng nhiệt độ (tôi nhiệt) đến ngưỡng nhiệt độ 680 – 700 độ C. Sau đó sẽ được làm nguội nhanh (nhanh hơn tốc độ nguội tự nhiên nhiều lần) bằng khí làm mát. Quá trình tôi nhiệt cho kính được lập trình theo một công thức cụ thể cho từng loại kính (theo độ dày, màu sắc, chủng loại…). Mục đích cuối cùng của việc tôi nhiệt này là làm cho bề mặt kính có độ cứng theo yêu cầu (tăng ứng suất bề mặt kính). 

Kính thường khác kính cường lực khi vỡ

Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa kính cường lực và kính thông thường là độ cứng (hay còn gọi là ứng suất bề mặt). Kính thông thường khi vỡ ra sẽ có từng mảnh sắc nhọn rất nguy hiểm, nhưng kính cường lực khi vỡ ra sẽ tách thành nhiều mảnh nhỏ vụn do đó hạn chế việc gây thương tích cho người sử dụng.

Tìm hiểu Độ cứng của kính cường lực

Nói đến kính cường lực thì phải nhắc đến độ cứng (khả năng chịu lực) của nó, vậy kính cường lực có thể chịu được lực là bao nhiêu? Thử theo một cách trực quan và đơn giản nhất thì nếu bạn cầm chày (không phải búa tạ nhé :) ) đập vào bề mặt kính có độ dày trong khoảng 12-19mm thì gần như không thể vỡ được.

Xét trên phương diện khoa học hơn thì ứng suất bề mặt của kính cường lực 12mm (đại diện thử nghiệm) là trên 81 Mpa (tức là >810 Bar). Để tiện so sánh, chắc bạn biết rõ áp suất của lốp sau xe máy là 2,5 Bar (thường gọi là 2,5 kg). Trong khi đó ứng suất bề mặt của kính cường lực 12mm lên đến 810 Bar (gấp hơn 300 lần).

Phân loại kính cường lực

Quá trình sản xuất kính cường lực là quá trình gia công lại (tức là nung nóng và làm nguội) như đã nói ở trên các loại kính thông thường, nhưng phải là kính sản xuất theo công nghệ kính nổi (không phải kính theo công nghệ kính cán). Do đó, có bao nhiêu loại kính nổi thông thường thì gần như có bấy nhiêu loại kính cường lực. Các loại kính cường lực hiện nay thường dựa vào độ dày, màu sắc…

Kính cường lực tốt hay xấu phụ thuộc gần như hoàn toàn vào công nghê gia công ra nó. Để có một sản phẩm kính cường lực tốt và chất lượng thì cần có một dây chuyền sản xuất tốt, đầy đủ máy móc và quy trình kĩ thuật công nghệ hiện đại. Bạn cần một sản phẩm tốt có thể liên hệ với xưởng gia công nhôm kính Thành Đô của chúng tôi, sản phẩm tốt và đảm bảo dựa trên dây chuyền công nghệ cao được khách hàng chứng thực và tin dùng qua nhiều năm qua.

Tiều chuẩn kính cường lực

  • Đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản của TCVN 7455:2004 về ứng suất bề mặt, số mảnh vỡ, dung sai độ dày, độ phẳng…
  • Kính không bị sóng khi nhìn nghiêng
  • Kính không bị biến dạng và khúc xạ bị thay đổi tạo ra màu cầu vồng trên bề mặt tấm kính.

Cách nhận biết một sản phẩm kính cường lực

Với kính cường lực thì việc đầu tiên bạn nên nhớ ký hiệu (Temper Glass) trên 1 góc của tấm kính kèm với gắn logo của công ty gia công tấm kính đó, đây là cái nhìn nhận biết kính cường lực đầu tiên và rất chuẩn.

  • Tem nổi in trên kính: Tem này là thương hiệu của nhà sản xuất kính, nó chỉ có thể in trong quá trình tôi và khi đã in lên rồi thì không xóa đi được, nhưng thi thoảng người ta không thích hoặc quên dán tem thì phải sử dụng các phương pháp tiếp theo dưới đây.
  • Dùng tay gõ lên tấm kính: Kính tôi thường tạo tiếng vang hơn kính thường
  • Nhìn nghiêng trên bề mặt tấm kính: Kính tôi bao giờ cũng không phẳng bằng kính thường, nó hơi bị cong cong một chút xíu, nếu tinh ý ra là có thể nhìn thấy ngay.
  • Dùng màn hình cảm ứng: đặt màn hình trước tấm kính, khi nhìn vào nó có một số màu sắc hơi khác với kính thường.
  • Có một cách hay nữa là đập vỡ tấm kính, nên dùng cho mẫu kính nhỏ thôi nhé, nếu là kính cường lực nó sẽ vỡ vụn như những hạt lựu.
 

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về sản phẩm kính cường lực, một sản phẩm phổ biến hiện nay trên thị trường vật liệu xây dựng. Vậy để chọn lựa được một sản phẩm tốt và phù hợp bạn cũng cần biết các thông số về sản phẩm, vì vậy đây là một bài viết hữu ích giúp bạn có thể hiểu hơn về kính cường lực và cách để nhận biết, chọn lựa một sản phẩm tốt và hợp lý về giá thành.


Tags:

Tags :


Tel: 0911269555
 

 

 
CÔNG TY TNHH NỘI THẤT BÙI PHÁT
 
Cơ sở Hà Đông- Số 19, Liền kề 11, Kđt Văn Khê, Hà Đông, HN
Cơ sở Cầu Giấy- Số 19, Ngõ 158/43, Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, HN
Cơ sở Vĩnh Tuy- Số 876, Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, HN
Cơ sở Q2 HCM- Số 24, Đường số 9, Bình Trưng Đông, Quận 2, HCM
Cơ sở Q12 HCM- Số 56/4a,Tân Chánh Hiệp, Quận 12, HCM

Website https://nhomkinhviet.com.vn  
Hotline 0911.269.555 - 0911 269 555
Email : info@buiphat.vn
 

Bản đồ địa chỉ Bùi Phát tại Hà Đông

Bản đồ địa chỉ Bùi Phát tại Minh Khai