Chuyên gia khuyên cách chọn kính cường lực an toàn, tránh vỡ nổ cho gia đình

Khi lắp đặt kính cường lực, mọi người nên chọn những đơn vị thi công sản xuất, lắp kính chuyên nghiệp, trong quá trình lắp, hai bên cũng nên có sự giám sát kiểm tra và đảm bảo lắp đúng kỹ thuật để giữ an toàn cho bản thân và gia đình.

Được biết, hiện nay, kính cường lực được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình để làm vách phòng tắm, cửa kính, vách kính văn phòng, giếng trời, cầu thang kính, ... Kính có nhiều ưu điểm như có khả năng chịu lực gấp 4-5 lần kính thường cùng độ dày, khó trầy xước. Ngoài ra, khi bị tác động mạnh, kính vỡ vụn thành dạng hạt nhỏ, khó gây sát thương hơn so với kính thường vỡ thành mảnh có góc nhọn.Kính cường lực làm vách kính mặt dựng, lan can kính , cửa kính mặt tiền được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong các hộ gia đình, tòa nhà,...

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng kính cường lực cũng có những nhược điểm nhất định như có khoảng 5% kính tự nổ bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu dù không có tác động của ngoại lực. Đặc biệt, mùa hè nhiệt độ cao thì khả năng kính tự nổ xảy ra cao hơn những mùa khác trong năm.
 

Một số công trình kính cường lực bị vỡ 


Hiện tượng kính cường lực vỡ trong buồng tắmĐã có không ít trường hợp kính cường lực bất ngờ nổ tung, mảnh vụn bắn đầy sàn nhà.

Nguyên nhân  kính cường lực  tự vỡ:

 Những nguyên nhân mà khiến vách kính cường lực tự vỡ, khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng không biết là gì và lựa chọn cho mình kính cường lực như thế nào?

1/Trong thành phần của kính có tồn tại tạp chất Nicken sulfua( Nis), tạp chất này rất nhỏ (khoảng 50 micromet) nên không thể loại bỏ được hết

2/Các nứt vỡ bất chợt xảy ra trong quá trình sử dụng kính tôi là do sự xuất hiện của các chất tạp niken sunfua này. Thực tế là các chất tạp niken sunfua trong kính hoàn toàn rất hiếm. Trong một mẻ nấu kính thông thường sẽ có một chất tạp 5mg trong một tấn thuỷ tinh,một tỉ lệ rất nhỏ. Dẫu là ít ỏi, các chất tạp niken sunfua rất phiền hà và có nguy cơ tiềm ẩn khi xuất hiện trong kính sau khi đã được tôi kính cường lực. Lý do tất cả các phiền phức này là một biến đổi pha bị trì hoãn trong niken sunfua. Các tinh thể niken sunfua có nhiệt độ cao và cả dạng nhiệt độ thấp. Dạng tinh thể nặng ở nhiệt độ cao phình lên trong khi làm mát tạo ra tinh thể nhẹ hơn ở nhiệt độ thấp.

3/Trong quá trình sản xuất kính nổi thông thường, kính được làm nguội từ từ, nên các phân tử của Nis có đủ thời gian để đạt đến cấu trúc bền vững của chúng và sự thay đổi về thể tích của hạt Nis không gây ra vấn đề gì nguy hại cho kính, do đang trong tiến trình làm mát dần dần khi thủy tinh chưa đang đông cứng hẳn, vì vậy không xảy ra hiện tượng kính tự vỡ.

4/Nhưng trong quá trình đang tôi kính cường lực, dưới nhiệt độ cao(khoảng 6500C – 7000C) sẽ làm cấu trúc và thể tích của hạt Nis còn xót lại trong kính thay đổi( tăng từ 4% trở lên đường kính hạt Nis lúc này có thể tới 60µm – 70µm). Quá trình làm mát nhanh đã không đủ thời gian cần thiết cho hạt Nis đạt đến cấu trúc bền vững ở mức nhiệt độ thấp trước khi thủy tinh trở nên đông cứng. Do đó, các phần tử của hạt Nis tiếp tục biến đổi ở các mức nhiệt độ khác nhau bên trong tấm cửa kính cường lực và sự tăng giảm về thể tích hạt Nis là hiện tượng gây ra kính nổ vỡ tự nhiên

  >>>Tham khảo thêm  Giải thích thêm hiện tượng vỡ tự nhiên của cửa kính cường lực 

Vậy làm thế nào để chọn được kính cường lực tốt, an toàn cho gia đình, hạn chế được tối đa nguy cơ kính phát nổ gây nguy hiểm, nhất là gia đình có con nhỏ?

Theo chia sẻ của anh N.V.Khánh - chuyên viên của một công ty kính lớn tại Hà Nội, Nói thêm về nguyên nhân kính cường lực bị nổ vỡ, anh Khánh cho biết, đó là do trong thành phần của kính cường lực có một chút tạp chất. Khi tạp chất gặp điều kiện thích hợp sẽ hoạt động gây phá vỡmmên kết ở trong kính. Tuy nhiên, trường hợp kính cường lực vỡ nổ rất hy hữu.

Quy trình sản xuất kính cường lực gồm các bước: Tối ưu kính thành phẩm từ nguyên liệu, sau đó cắt, mài rồi gia công khoan khoét theo yêu cầu khách hàng. Bước tiếp theo là giao nhiệt và tôi. Công đoạn nào cũng quan trọng vì để cấu thành một sản phẩm đẹp và hoàn mỹ, an toàn không thể thiếu tất cả công đoạn đó” 

Cũng theo các chuyên gia, gia đình nên kiểm tra, bôi trơn, nâng bản lề cửa kính cửa định kỳ, tránh để kính bị vênh, chạm xuống sàn nhà hoặc tường sẽ rất nguy hiểm.

anh Khánh chia sẻ.“Lắp đặt kính cường lực còn Liên quan đến vấn đề kỹ thuật, yếu tố đệm kê kích, khoan khoét, chỉ tiêu khoan khoét theo tiêu chuẩn ở Việt Nam. Vì vậy có nhiều yếu tố cần lưu ý." . Khi lắp đặt kính cường lực, mọi người nên chọn những đơn vị thi công sản xuất, lắp kính chuyên nghiệp, trong quá trình lắp, hai bên cũng nên có sự giám sát kiểm tra và đảm bảo lắp đúng kỹ thuật để giữ an toàn cho bản thân và gia đình.

 


Tags:

Tags :


DMCA.com Protection Status Công Ty TNHH Nội Thất Bùi Phát
Địa chỉ: 296 Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0901960000 | Tel: (024) 62 922 389
Face: fb.com/kinhbuiphat
Email: buiphatglass@gmail.com