Chiều cao và chiều rộng tối thiểu của cầu thang là bao nhiêu?

Cầu thang là loại hình lưu thông theo chiều đứng rất phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng để ý tới những yêu cầu về an toàn của nó. Cầu thang là nơi gắn kết không gian giữa các tầng của ngôi nhà, nó ảnh hưởng đến phong thủy, tài lộc của ngôi nhà. Đặc biệt với nhà ống có không gian nhỏ hẹp thì chiều cao và chiều rộng tối thiểu của cầu thang là bao nhiêu cho phù hợp với không gian của ngôi nhà bạn. Thiết kế cầu thang ngôi nhà của bạn như vậy đã hợp phong thủy chưa, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nào.

 

 Chiều cao và chiều rộng của cổng nhà bao nhiêu là hợp phong thủy?

 Cách đo mét dài cầu thang, số bậc cầu thang và chiều rộng cầu thang chuẩn nhất

 Chiều cao khổ kính cường lực ốp bếp tối đa là bao nhiêu?

 Chiều cao lan can kính ban công bao nhiêu là hợp lý ?

 Kích thước chiều cao và chiều rộng cánh cửa kính bao nhiêu là đẹp?

 Chiều cao cửa chính bao nhiêu là tốt ?

 Chiều cao lan can cầu thang 
 

Bạn có biết chiều cao và chiều rộng tối thiểu của cầu thang là bao nhiêu thì hợp lý

Trên đây là 09 thông số kỹ thuật của cầu thang mà bạn phải nắm thật rõ, để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn

1. Chiều cao của cầu thang: Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

2. Độ rộng của một vế thang: Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thoải mái đi lại và cũng tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

3. Chiều rộng mặt bậc: Độ rộng mặt bậc trong nhà ở thường dao động trong khoảng 25 - 30cm. Đây là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

4. Độ cao cổ bậc: Độ cao cổ bậc không nên vượt quá 18cm, nhưng cũng không nhỏ hơn 15cm: Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.

5. Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

6. Gờ của mặt bậc: Gờ mặt bậc không nên nhô quá 2cm, vì nếu nhô quá dài, bạn có thể vấp ngã khi di chuyển.Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.

7. Chiếu nghỉ: Để tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của một chiếu nghỉ là 90cm. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng một vế thang và tối thiểu là 90cm, Chiếu nghỉ: với mục đích tránh mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ sau khoảng 11 bậc, độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ là 90cm

8. Công thức tính bậc cầu thang tiêu chuẩn : Kết hợp quan niệm thẩm mỹ và yếu tố phong thủy để tính số bậc cầu thang cho nhà ống nhằm hài hòa phong thủy trong nhà giúp gia chủ làm ăn phát đạt.

9. Độ cao của lan can tay vịn: chiều cao an toàn cho cả người lớn và tre em là 1,1m, tuy nhiên nếu diện tích nhỏ thì thông số an toàn có thể là 85cm – 90cm. Khoảng cách giữa các bậc cầu thang tối đa là 19cm. Số bậc cầu thang thường rơi vào các số lẻ, được tính vào công thức 4n+1 như: 13, 17, 21,25,…còn gọi là số Sinh (theo quan niệm của người phương Đông) với mong muốn luôn mang lại niềm vui, sức khỏe, may mắn và tài lộc cho gia chủ.




 

Kích thước cầu thang nhà ống đạt chuẩn phong thủy

Khi thiết kế bạn luôn phải dựa trên tiêu chí, an toàn là tiêu chí đầu tiên quan trọng nhất khi tìm hiểu về kích thước cầu thang nhà ống. Cần đảm bảo chiều cao của bậc cầu thang cũng như chiều rộng cầu thang phải đúng theo tiêu chuẩn thiết kế.

Theo tiêu chuẩn độ rộng tối thiểu của cầu thang từ 75cm – 120cm, chiều cao từ 16cm -19cm, đối với bậc thì độ rộng trung bình từ 24cm – 27cm. Đây là kích thước hợp lý để thiết kế cầu thang đẹp giúp người sử dụng tiết kiệm không gian và thuận tiện khi sử dụng, đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Bạn phải nắm rõ được khoảng cách từ sàn nhà của tầng dưới đến sàn nhà của tầng trên để có được một cầu thang lý tưởng với không gian đảm bảo tiết kiệm nhất. Kích thước này phải được đo thật chuẩn để tính số bậc cầu thang hợp lý với độ cao này.


 

Cầu thang chiếm diện tích tối thiểu là bao nhiêu ? 

Nhà nhỏ, không gian bị hạn chế, bạn đã biết cách thiết kế cầu thang phù hợp chưa, dưới  đây là các thông số cơ bản của một cầu  thang an toàn và tiện lợi mà bạn cần nắm rõ.

++ Chiều cao của cầu thang: chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Thông thường chiều cao của cầu thang là 3,6m và số bậc là 25, tuy nhiên đối với thiết kế của nhà bạn còn phụ thuộc vào chiều cao thông thủy để thiết kế hợp lý.

++ Độ rộng của một vế cầu thang: để có thể đi lại thoải mái, độ rộng phù hợp là 60cm, có thể để 90cm nếu còn khoảng trống để thuận tiện di chuyển hơn, đồng thời tiện lợi nếu bạn mua sắm nội thất trong nhà, dễ di chuyển và thoải mái.


Bạn đã biết đến cầu thang kính chưa, đây là mẫu cầu thang đang rất được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao và phù hợp với rất nhiều không gian khác nhau. Vậy nên nếu không gian nhà bạn hẹp thì đây là một gợi ý tuyệt vời bởi đây là loại cầu thang tiết kiệm diện tíchvà với đặc thù là kính cầu thang còn giúp tạo độ thông thoáng cho ngôi nhà. Xem chi tiết báo giá tại đây : Giá cầu thang kính cường lực
 

Đây là các thông số kỹ thuật bạn cần nắm rõ để đảm bảo an toàn và đem lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.  Bạn còn chần trừ gì khi không lựa chọn cầu thang kính cho ngôi nhà của bạn, vừa tạo được điểm nhấn, vừa giúp mở rộng không gian cho ngôi nhà.

 

Tags:

Tags :






DMCA.com Protection Status Công Ty TNHH Nội Thất Bùi Phát
Văn phòng: 296 Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
m: 0901960000 | p: (024) 62 922 389
zalo: 090.196.0000 | face: fb.com/kinhbuiphat
e: buiphatglass@gmail.com | w: https://nhomkinhviet.com.vn
Website đã đăng ký bộ công thương