Cách đo MÉT DÀI cầu thang, SỐ BẬC cầu thang và CHIỀU RỘNG cầu thang Chuẩn Nhất

Cầu thang không đơn thuần là lối lên xuống giữa các tầng trong một ngôi nhà, cầu thang còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ và đóng vai trò quan trọng quyết định sinh khí trong ngôi nhà. Vì vậy Vậy kích thước chiều rộng cầu thang bao nhiêu là phù hợp? Cách tính mét dài cầu thang, độ dốc cầu thang, số bậc sao cho hợp lý nhất là điều mà các nhà KST cũng khá đau đầu, Hôm nay Bùi Phát xin đưa ra một số các tính Cách đo MÉT DÀI cầu thang, SỐ BẬC cầu thang và CHIỀU RỘNG cầu thang Chuẩn Nhất

 

Phân loại cầu thang theo độ dốc và dựa vào tính chất sử dụng

a. Dựa vào đường dốc thoải

Đường dốc thoải thường có độ dốc i=1/12-1/8 cũng sẽ ảnh hưởng tới kích thước chiều rộng của cầu thang. Cần chú ý các biện pháp chống trơn trượt cho bề mặt dốc. ví dụ như tạo độ nhám, kẻ ô quả tram, trải lớp cao su, trải thảm… Sử dụng ở những nơi có xe lên xuống giữa các độ cao khác nhau của công trình, hoặc dành cho người tàn tật, người già đi lại khó khăn. Thường thiết kế cho các đường dốc lên xuống của oto qua sảnh chính các công trình, đường dốc lên gara ô tô nhiều tầng, đường dốc cho xe vào kho vào nhà, đường dốc cho bệnh viện nhà an dưỡng…

 

Kích thước chiều rộng cầu thang phụ thuộc vào độ dốc

b. Dựa vào Bậc dốc thoải

Khi đường dốc thoải có độ dốc >1/8 thì phải làm bậc cho an toàn và kích thước chiều rộng cầu thang hợp lý. Bậc dốc thoải thường có độ dốc i=1/8-1/6. Bậc dốc thoải sử dụng ở những nơi đi lại có độ dốc thoải tương đối lớn. Ví dụ trong sàn dốc nhà hội trường, phòng khán giả, bậc dốc thoải lên các đài tưởng niệm, danh lam thắng cảnh,…

c. Bậc thềm nhà và cầu thang bộ

Bậc thềm và cầu thang bộ thường có độ dốc i= 1/3-1/1.5. Sử dụng đi bộ lên xuống giữa các tầng, các cốt cao khác nhau, có thể mang vác vận chuyển đồ đạc lên xuống. Loại này được sử dụng phổ biến hầu hết trong các công trình kiến trúc. Đối với các công trình công cộng, nơi đông người qua lại hoặc bậc thang có thể kết hợp vệt dốc để dắt xe thì thường có độ dốc nhỏ hơn (18-27 độ).

 


Độ dốc bậc thềm có mối quan hệ với kích thước chiều rộng cầu thang

Đối với nhà ở gia đình thường có độ dốc lớn hơn (27-33 độ). Đối với nhà ở nhỏ số lượng bậc không quá nhiều. Đôi khi có thể dốc tới 38 độ (bậc cao 190, rộng 240) vẫn đi lại thuận tiện và để tiết kiệm diện tích cầu thang. Tuy nhiên cần phải cân nhắc tới kích thước chiều rộng cầu thang để đảm bảo sự thuận tiện trong đi lại. Tránh trường hợp cầu thang rộng quá gây lãng phí hoặc hẹp quá sẽ khó khan trong di chuyển. Việc tính toán giữa độ dốc và chiều rộng cầu thang cần phải linh hoạt và cụ thể.

Phân loại cầu thang theo chức năng hoạt động trong công trình

 • Cầu thang chính thường đặt ở các sảnh, các nút giao thông chính của nhà, là cầu thang được sử dụng nhiều nhất 
 • cầu thang phụ: Thường đặt ở vị trí phụ, ít sử dụng hơn. Ví dụ cầu thang đi xuống tầng hầm, tầng kho, tầng kỹ thuật, hay cầu thang lên xuống sân chơi,..
 • Cầu thang phục vụ: thường nằm trong các phòng phục vụ hoặc có cửa ra vào riêng dành cho nhân viên phục vụ để vận chuyển đồ đạc, thức ăn
 • Cầu thang thoát hiểm: là cầu thang dự phòng khi có sự cố dùng để thoát người. Ví dụ có hỏa hoạn, động đất… Yêu cầu khả năng chống cháy và độ bền vững cao: được phân bố đều nhau cách nhau 40m.
 • Cầu thang cứu hỏa: thường là thang sắt áp sát phía ngoài công trình được phân bố cách nhau khoảng 100m một cái, tùy theo loại công trình cần lắp đặt

Lưu ý kích thước chiều rộng cầu thang đối với từng loại thang khách nhau sẽ khác nhau để đảm bảo đúng mục đích sử dụng.

Phân loại cầu thang theo vật liệu

 • Cầu Thang gỗ: trước đây khi chưa có các loại vật liệu hiện đại như bê tông cốt thép thì gặp nhiều loại thang gỗ. Nay ít gặp và chỉ dùng cho một số công trình đặc biệt mà cần cầu thang gỗ có đóp góp nhiều vào việc trang trí nội thất. Hoặc chỉ còn phổ biến trong dân gian ở những vùng sẵn vật liệu gỗ.
 • Cầu thang kính: Được làm từ kính cường lực đang là sản phẩm được nhiều chủ đầu tư lựa chọn bởi tính thanh thoát, kết cấu nhẹ, linh hoạt khi sử dụng, sáng sủa giá thành hợp lý : 
>>> mời xem chi tiết báo giá tại : Báo giá cầu thang kính mới nhất 2018
 

 
 • Cầu Thang gạch đá” thường xây theo kiểu vòm cuốn, nay cũng ít gặp do việc xây dựng lâu, khó làm và giá thành cũng không rẻ hơn bao nhiêu so với thang bê tông cốt thép.
 • Cầu Thang thép: được chế tạo bằng thép góc, thép hình. Thường gặp trong các công trình công nghiệp hoặc sử dụng cho các thang cứu hỏa bên ngoài.
 • Cầu Thang bê tông cốt thép là loại phổ biến nhất trong các công trình kiến trúc hiện nay. Ưu điểm là thi công nhanh, độ bền vững cao, dễ tạo hình tạo dáng và trang trí đẹp cho nội thất. Kích thước chiều rộng cầu thang cũng khác nhau phụ thuộc vào vật liệu sử dụng để làm thang nhưng vẫn đảm bảo được việc giao thông đi lại thuận tiện cho người sử dụng. 
 • Cầu thang sắt vvv......

A. Cách tính mét dài cầu thang nhanh chóng và chuẩn nhất

Hiện nay tài chính, kính tế của người dân đang được tăng cao, vì vậy mà những căn hộ khang trang, nhà cao tầng đang mọc lên khá nhiều. Nhưng do hạn chế về mặt diện tích nên các căn hộ phải được thiết kế một cách khéo léo, ví dụ như chiếc cầu thang trong gia đình, người lên bản vẽ thiết kế cũng phải chú ý về cách tính mét dài cầu thang sao cho hợp lý và chính xác nhất.

Cầu thang chỉ đơn giản dùng để chúng ta vận động theo chiều thẳng đứng trong các tầng trong nhà. Tuy nhiên, cùng với thời gian, người ta coi cầu thang như một trong những nơi để trang trí, cải tạo và tạo thêm điểm nhấn cho ngôi nhà. Với mỗi không gian lại sử dụng loại cầu thang khác nhau có cấu tạo và hình dáng cũng như kích thước phù hợp.

Sau đây Bùi Phát sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách tính mét dài cầu thang, để giúp cho chúng ta thiết kế ra được công trình cầu thang hợp lý, đẹp và sang trọng trong ngôi nhà của mình.
Đầu tiên là chiều dài và chiều rộng cầu thang phải được tính toán dựa trên độ cao của tầng. Có ba công thức quy tắc cơ bản có thể dùng để xác định tỷ lệ riêng giữa chiều rộng và chiều cao của bậc thang.

• Chiều cao X chiều rộng : 70 đến 75 in – xơ
• Chiều cao X chiều rộng : 17 đến 17 1/2 in – xơ
• Chiều cao X chiều rộng : 24 đến 25 in – xơ

Từ số đo của các bậc thang mà ta có thể tính toán được chiều dài tổng thể của cầu thang. Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.

Còn chiều cao của một bậc cầu thang thì rơi vào khoảng 150 – 180 mm, bề rộng mặt cầu thang tương ứng khoảng 240 - 300 mm. Đây là những kích thước tiêu chuẩn của cầu thang, đảm bảo người dùng đi lại thoải mái, không bị mất sức. Lưu ý lên để một vế thang đủ rộng để có thể vận chuyển đồ đạc lên xuống.

Có một khoảng giữa cầu thang có chiều rộng lớn hơn những bậc khác gọi là chiếu nghỉ, theo như nguyên tắc thiết kế cầu thang thì khoảng không gian trống này cho người sử dụng nghỉ, đảm bảo sử dụng khoa học. Chiếu nghỉ thường vào bậc giữa của cầu thang, ví dụ với một chiếc cầu thang có 25 bậc thì chiếc nghĩ sẽ là bậc thứ 12, 13. 

B.Tính độ dốc của cầu thang tính như nào?

Độ dốc của cầu thang luôn có tỉ lệ với chiều dài và chiều rộng của cầu thang theo công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Thông thường, cầu thang có độ dốc khoảng 20- 32 độ, nhưng nếu sử dụng trong nhà riêng không đi lại nhiều thì độ dốc có thể cao hơn khoảng 35, hay thậm chí 45 độ để có thể tiết kiệm không gian và di chuyển nhanh chóng hơn. 

Lưu ý lắp đặt lan can với kích thước và chất liệu phù hợp để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Chiều cao của lan can thường vào khoảng 90 cm. Có nhiều chất liệu khác nhau mà bạn có thể sử dụng như inox không gỉ, gỗ hay kính cường lực hay kết hợp các loại chất liệu này với nhau.

C. Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như thế nào 

Trong các mẫu nhà ống, nhà phố, các biệt thự đẹp thì thiết kế cầu thang là yếu tố không thể thiếu và rất quan trọng, nó có vai trò liên kết các tầng trong nhà, phụ thuộc vào chiều cao tầng để xây dựng, vậy cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như thế nào để đảm bảo phù hợp và đúng kỹ thuật ? Kiến trúc Angcovat xin đưa ra những gợi ý bổ ích sau đây. 


 

Theo quan niệm  phong thủy dân gian từ xưa, bậc cầu thang nên được tính theo “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, tuy nhiên, chúng ta nên có cách tính hài hòa cả 2 yếu tố khoa học và phong thủy. Bên cạnh đó nếu tìm hiểu kỹ thì chúng ta sẽ biết rằng cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng cũng gắn liền và không thể tách rời với số tầng được tính theo phong thủy bằng những cách rất đơn giản. Người phương Đông rất quan trọng phong thủy và quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” nên khi tính bậc cầu thang chúng ta căn cứ đầu tiên vào số bậc tốt theo phong thủy rồi liên hệ đến chiều cao tầng. 

E. Cách tính kích thước chiều rộng cầu thang chuẩn chính xác nhất

Nếu kích thước chiều rộng cầu thang thiết kế không chuẩn, sẽ rất dễ dẫn tới vấp ngã hoặc bất tiện khi lên xuống các tầng. Đối với các công trình kiến trúc và xây dựng các biệt thự đẹp, cầu thang được coi là phương tiện giao thông lên xuống giữa các mặt phẳng nằm ngang có độ cao khác nhau. Trong các công trình kiến trúc nhiều tầng đều phải thiết kế đường giao thông lên xuống liên hệ giữa các tầng với nhau, ví dụ cầu thang bộ, thang máy đứng, thang máy kiểu băng tải tự động, đường dốc thoải.

Kích thước chiều rộng cầu thang đảm bảo nguyên tắc nào

Cấu tạo cầu thang cần có kết cấu chịu lực tốt, thường có mấy cách sau:

 • Bậc cầu thang xây trên bản thang bê tông cốt thép chịu lực không có dầm cốn
 • Bậc thang đúc liền toàn khối với bản thang bê tông cốt thép chịu lực không dầm
 • Bậc thang xây trên bản thang bê tông cốt thép có dầm cốn hoặc kê lên tường chịu lực
 • Cầu thang thiết kế lắp ghép: có thể là cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép, hoặc cầu thang thép lắp ghép hoặc cầu thang gỗ lắp ghép. Thường tách riêng các bộ phận để lắp ghép như bậc thang, cốn thang, dầm thang, lan can, tay vịn, đối với thang bê tông cốt thép lắp ghép có thể kết hợp đúc liền bậc với bản thang thành một tấm lắp ghép lớn

Các yêu cầu đảm bảo Khi thiết kế cầu thang:

 • Sử dụng thuận tiện, độ dốc và kích thước chiều rộng cầu thang phải hợp lý
 • Hạn chế bậc chéo góc, đặc biệt là bậc có 1 đầu nhọn (giống hình tam giác)
 • Kinh tế và thẩm mỹ (tùy theo cấp nhà và mức độ yêu cầu của từng loại công trình)
 • Bền vững: chịu được tải trọng khi vận chuyển những vật nặng, có khả năng chịu lửa lớn.
 • Thi công dễ dàng và nhanh chóng
 • Đảm bảo an toàn, có đầy đủ ánh sáng, không trơn

Kích thước chiều rộng các bộ phận chính cầu thang

Kích thước chiều rộng của lan can kính cầu thang

Thông thường tính theo số luồng người đi trên thang (cứ 600mm cho một luồng người đi, nếu >3 luồng người có thể tính 550mm/1 luồng người). Số luồng người đi trên thang phụ thuộc vào số lượng người cần thoát ra khỏi nhà khi có sự cố hỏa hoạn. Từ việc tính toán số lượng người đi trên một thang nhân với 550mm để tính ra kích thước chiều rộng của cầu thang.

 
Kích thước chiều rộng cầu thang phụ thuộc vào số lượng luồng người đi

Đối với công trình công cộng, đông người thường làm vế thang 3-4 luồng người đi, đối với công trình công cộng nhỏ 2-3 tầng có thể làm vế thang 2 luống người. Đối với nhà ở, các loại nhà chung cư, tập thể như nhà công cộng. Còn đối với nhà ở nhỏ nếu làm cầu thang cho 1 luồng người thì kích thước chiều rộng của cầu thang tối thiểu >800mm (0.8m) để có thể mang vác vận chuyển đồ đạc lên xuống.

Độ dốc cầu thang có liên quan tới kích thước chiều rộng cầu thang

Việc xác định độ dốc thang hợp lý hay không là do tỷ lệ giữa chiều cao và kích thước chiều rộng cầu thang. Thường độ dốc thang từ 18-33o là hợp lý, chiều cao bậc thang từ 120-170mm (nếu có vệt dắt xe bậc cao 120-140mm) là hợp lý, nếu không có vệt dắt xe cao 150-170mm là hơp lý).

Chiều cao và kích thước chiều rộng cầu thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi theo công thức: 2h + b =600mm, trong đó h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng mặt bậc.

Theo công thức trên ta có thể suy ra chiều rộng mặt bậc tương ứng với chiều cao bậc đã chọn, số bậc liên tục 18 bậc trong một vế. Trong trường hợp đặc biệt diện tích chật hẹp có thể làm độ dốc thang tới 45o, bậc cao có thể tới 200mm.

Kích thước chiếu nghỉ liên quan tới chiều rộng cầu thang

Chiếu nghỉ và chiếu tới luôn luôn lớn hơn hoặc bằng kích thước chiều rộng cầu thang. Thường thường chiếu tới rộng hơn chiếu nghỉ vì là nút giao thông ra vào tại các tầng. Ngoài ra khi thiết kế cầu thang người ta còn phải xem xét đến khả năng vận chuyển đồ đạc, kích thước của đồ đạc để thiết kế chiều rộng của chiếu nghỉ, chiếu tới. Ví dụ đối với nhà ở chung cư có vệt dắt xe đạp, xe máy lên xuống thì chiếu nghỉ, chiếu tới phải có kích thước chiều rộng cầu thang tối thiểu 2,1m để quay được xe. Tương tự như vậy cầu thang của cơ quan trường học phải tính chiếu nghỉ, chiếu tới có thể vận chuyển được tủ, bàn, ghế qua….  
Chiếu tới và chiếu nghỉ có ảnh hưởng tới kích thước chiều rộng cầu thang

Ngoài ra đối với chiều cao lan can tay vịn tính từ giữa mặt bậc lên mặt trên của tay vịn là 800-900 mm (nếu cầu thang dốc nhiều có thể giảm bớt độ cao cho thích hợp với tầm tay).

Toàn bộ trên đây là những chia sẻ các thông tin về kích thước chiều rộng cầu thang, phân loại, tính met dài cầu thang, số bậc cầu thang dành cho quý khách hàng của chúng tôi. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích dành cho các bạn nhất là những người chuẩn bị xây nhà. Nếu muốn thiết kế hay thi công trọn gói các sản phẩm liên quan tới kính cường lực như cầu thang kính, ban công kính, cầu thang kính inox, cầu thang kính gỗ ....thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0901960000 để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

Tag: cách đo diện tích cầu thang, cách đo tay vịn cầu thang, cách đo bậc chéo cầu thang, cách đo lan can cầu thang


Tags:

Tags :


DMCA.com Protection Status Công Ty TNHH Nội Thất Bùi Phát
Văn phòng: 296 Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
m: 0901960000 | p: (024) 62 922 389
zalo: 090.196.0000 | face: fb.com/kinhbuiphat
e: buiphatglass@gmail.com | w: https://nhomkinhviet.com.vn
Website đã đăng ký bộ công thương